Những món ngon Hà Nội nổi tiếng nhất

Rate this post
Đã kiểm duyệt

Rate this post

Món ngon Hà Nội thì nhiều vô kể, để thưởng thức hết thì phải có nhiều thời gian trải nghiệm. Dưới đây bloghue.vn đã chọn ra 10 món ngon đặc trưng ở Hà Nội, cùng tìm hiểu nhé!

1. Món ngon Hà Nội – Phở Hà Nội

Chắc chắn rồi, đã đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống tại đây. Chẳng thế mà trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” nhà văn Thạch Lam đã viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon“.

Phở Hà Nội chẳng biết từ bao giờ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ ở nơi này, mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời.

Với thành phần chính là bánh phở trắng, to bản, nước dùng có mùi thơm và vị ngọt của xương bò, những bát phở nóng hổi vào buổi sáng sẽ khiến cho du khách có một cảm giác vô cùng khó cưỡng. Phở ngon phải là phở nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả. Ăn kèm phở với một chút rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, vắt thêm chanh thì đúng vị thực sự. Phở là món ăn vô cùng phổ biến, giống như một thứ quà ăn suốt ngày của tất cả mọi người Hà Nội. Lựa chọn ngay các khách sạn trong thành phố Hà Nội để thuận tiện cho việc đi chơi.

Một số địa chỉ phở ngon nổi tiếng tại Hà Nội:

  • Phở Bát Đàn 49 Bát Đàn.
  • Cửa hàng phở Thìn 13 phố Lò Đúc.
  • Phở Lý Quốc Sư: số 10 Lý Quốc Sư.
  • Phở Bưng Vỉa Hè: Ngã 4 Hàng Bông & Hàng Trống.

2.Món ngon Hà Nội – Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. So với bún riêu ở miền Nam, tuy không có nhiều đồ ăn bằng nhưng bún riêu cua Hà Nội vẫn mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà không thể bị trộn lẫn, bún riêu đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả.

Món ăn này gồm bún rối hoặc bún lá và riêu cua. Trong đó, riêu cua là canh cua được nấu từ gạch và thân cua giã ra rồi lọc cùng quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối và hành hoa. Bún riêu cua thường cho thêm giò, đậu ăn cùng rau sống và mắm tôm thì đúng là không gì sánh bằng.

Một số địa chỉ bún riêu cua ngon tại Hà Nội:

  • Bún riêu phố Quang Trung: 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm.
  • Bún riêu Nguyễn Siêu: 32 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm.
  • Cửa hàng bún riêu phố Thi Sách: Số 2 Thi Sách, Hai Bà Trưng.
  • Quán bún riêu bà Téo: 104 C6 Tô Hiệu, Cầu Giấy.
  • Bún riêu ốc bò Hoè Nhai.

3. Bún đậu mắm tôm – món ngon dân dã của Hà Nội

Bún đậu mắm tôm bình dị như chính cái tên của nó, lại vô cùng phù hợp với văn hoá ẩm thực của người Hà Nội: thích ăn tại những quán trong ngõ ngách hay ăn ngay tại những quán ăn vỉa hè. Món ăn nay vô cùng đơn giản, bao gồm bún lá, đậu rán giòn và mắm tôm.

Tuy nhiên hiện nay mọi người thường ăn thêm cùng thịt luộc, chả cốm, nem, lòng,… vô cùng đa dạng. Nếu không biết ăn mắm tôm thì quả thật vô cùng đáng tiếc, bởi lẽ ai đã thưởng thức được món bún đậu mắm tôm thì chắc chắc sẽ đem lòng nghiện món ăn này, một tuần có lẽ phải đi ăn vài lần mới được.

Địa chỉ bún đậu mắm tôm ngon tại Hà Nội:

  • Bún đậu mắm tôm Hàng Khay: Ngõ 31 Hàng Khay.
  • Quán bún đậu mắm tôm Cây Bàng, Đại La.
  • Cửa hàng bún đậu mắm tôm Mã Mây: 8 Mã Mây Hoàn Kiếm.
  • Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm: 1B Ngõ Trạm Hoàn Kiếm.
  • Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc, Hoàn Kiếm.

4.Món ngon Hà Nội – Cháo sườn

Hồi còn nhỏ, sáng nào trước khi đi học chúng mình chẳng được bố mẹ dắt ra hàng cháo sườn đầu ngõ, lại gần trường vừa được dỗ dành vừa đút cho những thìa cháo nóng hổi, sánh mịn cùng quẩy ruốc thơm lừng. Món ăn ấy cho đến bây giờ vẫn giống như một món quà của tuổi thơ cho mỗi người dân Hà Nội, giống như một loại hương vị tuổi thơ không thể quên.

Món này ăn vào một ngày trời lạnh thì tuyệt đỉnh. Một bát cháo sườn quẩy ruốc cũng khá đơn giản, chỉ cần một nồi cháo lớn nấu bằng nước xương ngọt, cháo có cả thịt lẫn sườn sụn bên trong ăn cùng, kết hợp vị đậm đà của ruốc và cái giòn dai của những miếng quẩy ăn kèm. Tất cả hoà trộn lại với nhau tạo nên một tổng thể hương vị vừa thân thuộc giản dị lại trọn vẹn vô cùng.

Có người Hà Nội nào lại chưa một lần nghe đến cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân cơ chứ. Quán ăn luôn đông đúc từ ban ngày cho đến tối đêm….

Địa chỉ cháo sườn ngon tại Hà Nội:

  • Cháo sườn chợ Đồng Xuân: 14 Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm.
  • Cháo sườn Ngõ Huyện: Đầu Ngõ Huyện, Quận Hoàn Kiếm.
  • Quán cháo sườn sụn – Đội Cấn: 101 Đội Cấn, Quận Ba Đình.
  • Cháo sườn trứng chim cút: Ngõ Lương Sử C, Quận Đống Đa.
  • Cháo sườn Bách Khoa – Tạ Quang Bửu: Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng.

5.Món ngon Hà Nội – Bún chả 

Xếp thứ 5 trong danh sách các món ăn ngon xa Hà Nội là nhớ chính là món bún chả thân thuộc. Gần đây, món ăn này bỗng nhiên lại nức tiếng nhờ có sự kiện của vị tổng thống nổi tiếng thế giới Obama sang thăm Việt Nam và ăn thử món này. Quả thực không sai khi vị tổng thống nổi tiếng hàng đầu thế giới lại muốn thử một món ăn vô cùng dân dã tại Việt Nam, bởi lẽ hương vị này đem đến cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng khó quên và khó lẫn.

Có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí trong cả những ngõ sâu hun hút, thế nhưng những quán bún chả này vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự ngon đặc biệt của nó. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt. Cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành khiến ai đã thưởng thức món ăn này thì chắc chắn sẽ không thể dứt ra.

Những địa điểm ăn bún chả ngon tại Hà Nội:

  • Bún chả Hàng Than  34 Hàng Than, Quận Ba Đình.
  • Quán bún chả Hàng Mành 1 Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm.
  • Bún chả Hàng Quạt: 74 Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm.
  • Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hoàn Kiếm.

6.Món ngon Hà Nội – Bún thang

Sẽ là thiếu sót nếu như bỏ qua bún thang trong danh sách những món ngon của ẩm thực Hà Nội. Nếu xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở “đẳng cấp” cao hơn hẳn so với những loại bún khác, xứng đáng với tên gọi “Thăng Long đệ nhất bún”.

Để chế biến ra một tô bún thang ngon, đúng chuẩn thì cần tới 20 loại nguyên liệu khác nhau. Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc với nền trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm… được trình bày một cách đầy cầu kì.

Với những người sành ăn, chỉ cần nếm thử bún thang một lần là sẽ nhớ mãi cái vị cay của ớt, vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà của thịt gà… Giữa cái lạnh của mùa đông, được thưởng thức một bát bún thang nóng hổi nghi ngút khói thì có lẽ chẳng còn gì tuyệt hơn.

Những quán bún thang ngon ở Hà Nội:

  • Bún thang Cầu Gỗ: 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm.
  • Quán bún thang Hàng Hòm: số 2 ngõ Hàng Chỉ, Hàng Hòm, Hoàn Kiếm.
  • Bún thang Hạ Hồi: 11 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm.
  • Bún thang Giảng Võ: nhà D2 Giảng Võ, Ba Đình.

7.Món ngon Hà Nội – Bánh giò

Một trong những món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội lại vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán đó chính là bánh giò. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị.

Thông thường sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy, có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tuỳ vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon. Đây là một trong những món ăn vặt giống như các thức quà chiều nhưng lại khá đầy đặn, mà giá lại chỉ khoảng 10.000-15.000đ/chiếc nên được mọi người vô cùng ưa thích.

Địa chỉ bánh giò ngon tại Hà Nội:

  • Bánh giò Thuỵ Khuê: O5 Thụy Khuê, Tây Hồ.
  • Hàng bánh giò quê: Vườn Hoa Pasteur, Quận Hai Bà Trưng.
  • Bánh giò Đông Các: 33 Đông Các, Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.

8. Chả cá – món ngon của Hà Nội

Chả cá từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng của Hà Nội. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư được xem là những thương hiệu chả cá siêu ngon không thể không nhắc tới. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại búi và béo ngậy sẽ không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn, ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.

Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản chả cá Hà Nội.

Một số địa chỉ chả cá ngon tại Hà Nội:

  • Chả cá Lã Vọng: 14 phố Chả Cá và 107 Nguyễn Trường Tộ.
  • Cửa hàng chả cá Anh Vũ : Số 120 K1 Giảng Võ, Quận Ba Đình.
  • Chả cá Thăng Long: Số 21 Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm.
  • Chả cá Lão Ngư – Thái Hà: Số 171 Thái Hà, Quận Hoàn Kiếm.

9. Chả rươi 

Chả rươi hay rươi đúc trứng được coi là món đặc sản “của hiếm” của Hà Nội bởi mùa rươi chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn vào cuối thu. Để làm được món chả rươi ngon thì khâu chọn rươi cũng rất quan trọng. Con rươi thân phải mập, có màu xanh, bò khỏe là rươi tươi, khi chế biến lên sẽ có vị ngọt và béo. Còn những con rươi có màu đỏ hay nâu thì có vị kém ngon hơn.

Chả rươi Hà Nội đặc biệt thơm ngon vì có các nguyên liệu đặc trưng như thịt ba chỉ, trứng vịt, trứng gà, lá lốt, hành hoa, thì là, lá gừng, hạt tiêu, mì chính, nước mắm. Đặc biệt không thể thiếu là vỏ quýt giúp khử bớt mùi tanh cũng như làm dậy thêm hương vị của món ăn.

Chả rươi được rán trên chảo mỡ nóng già, đun nhỏ lửa. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm cùng phần chả ngọt mềm, beo béo, thơm ngậy mùi vỏ quýt. Cuốn chả rươi với rau sống, kèm thêm miếng bún trắng rồi chấm cùng nước mắm chua cay thanh nhẹ trong tiết trời se lạnh có lẽ chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn.

Một số địa chỉ bán chả rươi tại Hà Nội:

  • Cửa hàng chả rươi Hưng Thịnh ở Ô Quan Chương – Hàng Chiếu: Số 1 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm.
  • Chả rươi Gia Ngư: 25 Gia Ngư, Hoàn Kiếm.
  • Chả rươi Hằng Béo: 244 Lò Đúc.

10. Cốm

Nhắc đến thu Hà Nội là nhắc đến hương vị của cốm. Món quà vặt ngọt ngào, dân dã này đã đi cùng với năm tháng của người Tràng An, để mỗi người con xa quê khi nhớ về cố m đều khắc khoải nhớ mong. Còn những du khách khi đã một lần nếm thử sẽ chẳng bao giờ có thể quên được hương vị tròn đầy ấy.

Để có được những hạt cốm xanh thơm ngon thì người làm cốm phải trải qua rất nhiều giai đoạn công phu. Dù là món quà dân dã nhưng để thưởng cốm một cách đúng điệu lại đòi hỏi sự tinh tế của người thưởng thức. Khi ăn cốm không ăn bằng đũa hay thìa mà dùng hai ngón tay nhúm một vài hạt cốm thả vào đầu lưỡi, nhai thật chậm để cảm nhận vị thanh thanh, dẻo ngọt của cốm quyện với hương lá sen bọc ngoài như cả đất trời thu Hà Nội đang thấm dần vào trong cơ thể.

Cốm cũng là đặc sản Hà Nội làm quà biếu tặng người thân, bạn bè được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó cốm cũng được biến tấu làm thành rất nhiều món ngon khác như bánh cốm, cốm xào, chả cốm, kem cốm, chè cốm… góp phần làm phong thú thêm cho nền tinh hoa ẩm thực Hà Thành.

Tổng kết

Bạn đã thử qua tất cả những món ngon được kể phía trên chưa. Nếu có dịp thì đừng bỏ qua nhé. Tham khảo thêm những nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội nữa nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.