0.3 C
New York
Thursday, February 22, 2024

Buy now

spot_img

Những món ăn truyền thống của Nhật Bản

Mọi người thường chú ý đến Nhật Bản nhờ vẻ đẹp mong manh của những cánh hoa anh đào nhưng Nhật Bản lại thu hút mình bởi nền ẩm thực truyền thống rất đặc biệt. Có thể, mình chưa có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản và mình chỉ có cơ hội thử những món ngon của đất nước Mặt Trời mọc này ở Việt Nam nhưng chỉ mới chừng đó thôi cũng đủ làm mình thích thú rồi. Hãy cùng bloghue.vn tìm hiểu ngay những món ăn truyền thống của Nhật Bản nhé.

1.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Sushi 

Làm nên niềm kiêu hãnh về một nền văn hóa ẩm thực độc nhất thế giới, người Nhật tự hào khi nhắc đến sushi. Sushi là một món ăn Nhật Bản với chủ yếu là hải sản bên trên cơm trộn giấm. Có nhiều loại sushi khác nhau như: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkansushi, Temaki… Gần đây, người ta quen dần với khái niệm ‘’sushi băng chuyền’’. Đó là hình thức đặt sushi lên những đĩa nhỏ chạy trên một băng chuyền chuyên dụng cho phép bạn chọn món mình muốn ăn. Hình thức ấy đang phổ biến ngay cả các thành phố lớn trên thế giới như London và New York.

2.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Sashimi

Giống như sushi, bảng xếp hạng 20 món ăn Nhật Bản sẽ thật thiếu xót nếu không nhắc tới sashimi. Nhắc tới Nhật bản là nhắc tới sashimi. Đó là món thịt sống được chế biến từ các loại hải sản thơm ngon như cá hồi, cá ngừ,cá thu, tôm, mực,… Sự tươi ngon của các nguyên liệu đặc biệt quan trọng đối với món sashimi. Sashimi ăn kết hợp cùng với mù tạt, lá tía tô, củ cải trắng,… Món ăn chứa thành phần dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.

3.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Tempura

Tempura là món ăn Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau củ, rau rừng, … được tẩm bột và chiên ngập trong dầu. Nguyên liệu chính của nó bao gồm tôm, mực, cà tím, bí ngô, vv… Món ăn có vị giòn và ngon ngọt. Để thưởng thức hương vị tinh tế của tempura, chúng thường được ăn kèm với muối tinh hoặc nước sốt có chút vị ngọt kết hợp với nước dùng daishi. Củ cải bào hoặc gừng cùng được coi là thức ăn kèm mang đến cảm giác thơm ngon, khó lòng từ chối.

4.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Súp miso

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một bữa ăn kiểu Nhật không thể thiếu được đó là súp miso. Hương vị của súp miso có thể nói là biểu tượng của món ăn Nhật Bản, là hương vị quê hương mà dù ai đi xa cũng nhớ về. Súp miso là sự kết hợp từ vị của miso và vị của súp dashi. Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển… được thêm vào tạo nên sự đa dạng của miso. Mỗi gia đình người Nhật đều có một món súp miso riêng, và khi nhắc đến “súp miso” người ta lại ưu ái gọi nó bằng cái tên kiêu hãnh ” món ăn linh hồn dân tộc’’.

5.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Cơm nắm onigiri

Cơm nắm đã gắn bó với cuộc sống của người dân Nhật Bản từ xa xưa. Món ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được, một nắm cơm được bọc một lớp rong biển ngoài, phần nhân bên trong là các nguyên liệu truyền thống như: thịt cá hồi, umeboshi, cá bào katsuobushi,… hay các nguyên liệu hiện đại như tôm mayonaise, cá ngừ mayonaise, bơ… Cơm nắm được nắm thành cái loại hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu là hình tam giác. Tuy cách làm cùng nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn vẫn toát lên sự thơm ngon của gạo bởi vậy dù cuộc sống hiện đại nhưng onigiri vẫn là thức ăn nhanh được người Nhật vô cùng yêu thích.

6.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Mì udon

Mì udon Nhật Bản có sợi mì trắng tinh, to tròn, bóng bẩy, được làm bằng cách thêm nước muối vào bột mì, cắt bột thành các dải, và cuối cùng luộc chúng trong nước sôi. Nó được xem là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Sợi mì dày và dai hơn mì kiều mạch, có nhiều cách chế biến tùy thuộc vùng miền. Đặc biệt là sự khác biệt giữa udon vùng kansai và udon vùng kanto. Tuy nhiên, dù ở đâu thì việc vừa ăn mì vừa tạo ra tiếng xì xụp cũng đã trở thành nét văn hóa ăn mì độc đáo có một không hai của người Nhật.

7.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Mì soba

Soba xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật bất kể mùa nào, là món không thể thiếu khi nhắc đến món ăn Nhật. Trong những năm gần đây, nó đã thu hút sự chú ý bởi tác dụng bồi bổ sức khỏe, ăn kiêng và còn giúp phục hồi sau mệt mỏi. Cách làm mì soba vô cùng đơn giản. Thêm nước hoặc bột mì vào bột kiều mạch, dàn mỏng và cắt thành các thanh dài có chiều rộng từ 1 cm đến 2 cm, khi mì đã chín trụng qua nước sôi rồi nhúng vào nước súp lạnh hoặc chan nước súp nóng lên trên sợi mì. Nước súp dùng với soba được làm từ tảo bẹ, vảy cá ngừ khô cùng nước tương, rượu mirin và cá ngừ kho gạo rất hấp dẫn.

8.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Mì Ramen

Giống như Udon và Soba, Ramen không bắt nguồn từ Nhật Bản nhưng nó đã trở thành món ăn quốc dân ở Nhật Bản từ lâu. Người Nhật đã thành công trong việc đào sâu khái niệm ramen và lan rộng sự hiện diện của nó không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Các cửa hàng ramen có ở khắp mọi nơi trên thành phố và thị trấn ở Nhật Bản. Có ba loại ramen điển hình: hương vị tonkotsu (xương heo), hương vị shio (muối) và hương vị miso (chứa rau và thịt).

9.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Natto

 

Một trong những món ăn truyền thống độc lạ của Nhật Bản không thể không kể đến là natto. Natto là một trong những thực phẩm được lên men từ đậu nành sử dụng vi khuẩn “Bacillus subtilis” . Vẻ ngoài có độ nhớt cùng với mùi vị đặc trưng khiến cho natto không phải là món ăn mà ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, nếu như quen với hương vị độc lạ này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trở thành 1 tín đồ trung thành của natto. Natto bán sẵn trong bất kì siêu thị nào. Bạn cũng có thể ăn natto cùng với cơm. Người ta nói rằng cách ăn natto ngon nhất là trộn đều những hạt đậu để nó càng kết dính và món ăn sẽ càng ngon hơn.

10.Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Takoyaki

Tako có nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng, takoyaki có nghĩa là bạch tuộc nướng. Takoyaki, có nguồn gốc từ Osaka, là một trong những “món ăn bột mì” phổ biến nhất mà người Nhật yêu thích cùng với okonomiyaki, negiyaki và Imagawayaki. Nguyên liệu chính không thể thiếu là bạch tuộc kết hợp cùng bột mì, bột dashi, tenkasu, trứng gà, bắp cải, gừng, hành chua. Một chút vụn cá ngừ hòa lẫn mùi sệt mịn của sốt mayonnaise, bên ngoài giòn giòn, bên trong ngậy thơm, bạch tuộc dai dai, sần sật khiến cho ai đã từng thưởng thức được hương vị của takoyaki sẽ không thể nào quên được.

Tổng kết

Ẩm thực Nhật Bản thật đặc biệt phải không? Những món ăn nơi đây cũng như chính con người Nhật Bản vậy, nhẹ nhàng đầy tinh tế. Nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử 10 món ăn truyền thống của “xứ sở hoa anh đào” này nhé! Tham khảo thêm những món ăn lâu đời ở Hà Nội nhé.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles