Nếu bạn là fan của bún thì chắc không thể bỏ qua danh sách các loại bún ngon nhất Việt Nam trong bài viết dưới đây rồi. Cùng bloghue.vn tham khảo và rủ đồng bọn cùng thưởng thức nào!
1. Bún ngon nhất Việt Nam – Bún chả Hà Nội
Thủ đô Hà Nội không chỉ là vùng đất mang vẻ đẹp cổ kính và là “thiên đường ẩm thực”của Bắc Bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung. Ai đã từng đặt chân tới miền đất này sẽ khó mà quên được hương vị độc đáo, ấn tượng của các món ăn, nhất là món bún chả với vị ngon không đâu có thể lẫn được.
Đúng như tên gọi, bún chả là món ăn bao gồm bún rối ăn cùng chả thịt lợn nướng trên than hoa. Có hai loại chả là thịt miếng hoặc thịt viên tẩm gia vị đậm đà, nướng chín thơm lừng. Món ngon Hà Nội này cũng không thể thiếu được một bát nước mắm chua cay mặn ngọt với đu đủ xanh ngâm chua chua ngọt ngọt ăn cùng rau sống để tạo sự hài hòa cho tổng thể. Có thể nói đây vừa là món chính vừa là thứ quà ăn vặt có sức sống lâu bền nhất của thủ đô.
2.Bún ngon nhất Việt Nam – Bún thang
Nếu bún chả có nguyên liệu chính là bún rối và thịt lợn ướp gia vị nướng lên thì bún thang có sự đa dạng về thành phần hơn. Món ngon này là bản hòa ca tổng hợp từ các vị ngon của hơn 20 nguyên liệu như xương heo, tôm sú, trứng vịt phối với giò lụa, nấm hương, thịt gà, cổ gà bỏ da, đầu tôm he, củ cải khô, sá sùng, mực khô, hành nướng, mắm, muối ủ cà cuống, hành lá, hành khô, rau răm, gừng nướng, nấm hương,…
Bún thang là món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, bước sơ chế cho đến khâu nấu nước lèo và công đoạn cuối cùng là bày biện các nguyên liệu để tạo thành tô bún hoàn hảo đúng chuẩn đầy sắc màu và cuốn hút.
3.Bún ngon nhất Việt Nam – Bún mọc
Bún mọc là món ăn có xuất xứ từ làng Mọc (còn gọi làng Nhân Mục), Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Món này có thành phần là các viên mọc nấu trong nước dùng ăn kèm với bún (mọc vốn là tên để gọi giò sống). Người ta thường ăn bún mọc kèm với ớt, nêm thêm xíu mắm tôm, satế và rau sống, cuối cùng sẽ điểm thêm vài giọt chanh.
Ngoài mọc thì người ta còn cho thêm sườn non, chả quế thái miếng, thịt nạc băm, nấm mèo nêm thêm nước mắm có hòa chung ít đường để hoàn thành món ăn. Và chắc chắn không thể thiếu vài gắp bún với rau sống, rau muống, chuối, mắm tôm, ớt thái lát, satế, hành, ngò, chanh để tạo nên tô bún mọc đúng chuẩn.
4.Bún ngon nhất Việt Nam – Bún riêu cua
Bún riêu cua được xem là món ăn bình dân và có nhiều phiên bản khác nhau ở từng vùng miền trên khắp cả nước nên khó có thể xem một trong các món bún nổi tiếng của ẩm thực Việt này là đặc sản của riêng tỉnh thành nào. Nhưng có một điều mà ai cũng có thể khẳng định là bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi bậc nhất.
Món ăn này có nguyên liệu hết sức bình dân, chỉ gồm bún (có thể là bún rối hoặc bún lá) và ‘riêu cua’ – nguyên liệu được nấu từ gạch cua, thân cua giã và đông lại thành khối. Phần nước dùng có cho thêm cà chua đã mang xào lên với dầu điều tạo màu tự nhiên cho món ăn, nêm thêm ít mỡ nước, mẻ ngấu cùng các loại gia vị quen thuộc của người Việt như nước mắm, muối, hành hoa.
5.Bún ngon nhất Việt Nam – Bún ốc
Bún ốc có vài điểm tương đồng với bún riêu và cũng được xem là một trong những món đặc sản của người Hà Nội. Dù ốc là thức ăn phổ biến, có ở nhiều vùng miền nhưng thường người ta thường luộc hoặc xào hay nấu thành món riêng chứ chẳng nơi nào có món bún ốc độc đáo như ở thủ đô. Và người ta cũng có thể dùng món ăn góp mặt trong các món bún ngon ở Việt Nam này làm quà ăn sáng, ăn trưa hay tối đều được.
Món bún ốc chinh phục thực khách nhờ vị chua dịu và thanh thanh rất dễ ăn lại không gây nặng bụng như các món khác. Một tô bún ốc truyền thống ngon đúng điệu thường bao gồm ốc, cà chua xào, đậu hũ… ăn cùng rau sống tươi mát. Có lẽ vì đặc trưng đó mà người ta dễ nghiện bún ốc vào những buổi trưa hè nóng nực hay chiều oi bức. Ở một số phiên bản bún ốc khác, người ta còn cho thêm giò hay thịt bò vào để món ăn thêm phần hấp dẫn và giúp no lâu hơn.
6.Bún ngon nhất Việt Nam – Bún tôm Hải Phòng
Nếu Hà Nội nổi tiếng với bún chả, bún thang, bún riêu, ốc thì bún tôm đặc sản của ẩm thực Hải Phòng. Nguyên liệu chủ đạo của món ăn này nằm ngay trên tên gọi của nó là bún và tôm. Ngoài ra còn có mộc nhĩ, nấm hương, giò lụa, điểm lên trên chút hành lá cùng rau ăn kèm, thường là rau cần, rau cải xanh, thì là.
7.Bún ngon nhất Việt Nam – Bún đậu mắm tôm
Một trong các món bún ngon ở Việt Nam khác là bún đậu mắm tôm nguyên bản ở Trung Hương, ngõ Phất Lộc sẽ bao gồm bún lá ăn cùng đậu rán vàng, mắm tôm, chanh, đường, ớt cùng một ít rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách… Càng về sau này, người ta đã cho thêm nhiều thành phần khác để tạo thành những phiên bản bún đậu hiện tại như giò heo chiên, thịt heo luộc, lòng heo,… để món ăn thêm phần đầy đủ và phong phú.
Dù có nguồn gốc ở miền Bắc nhưng vì khá dễ ăn mà lại không cầu kỳ trong chế biến, giá thành rẻ phù hợp với thu nhập của nhiều người nên bún đậu được ưa chuộng rộng rãi ở cả ba miền đất nước.
8.Bún ngon nhất Việt Nam – Bún bò Huế
Rời các món bún ngon của Việt Nam ở miền Bắc, cùng đến với món ngon trứ danh mà tiếng tăm đã vang xa khỏi lãnh thổ nước ta ở miền Trung. Không chỉ là một trong những đặc sản miền Trung nổi bật nhất của xứ sở có nhiều đền đài lăng tẩm cổ xưa, món bún bò Huế chinh phục được vị giác của những thực khách khó tính nhất vì sự quyến rũ về cả nội dung và hình thức của nó. Nguyên liệu chính của món ngon này bao gồm bún, thịt bắp bò, giò heo nằm hài hòa trong phần nước dùng có màu đỏ gạch đặc trưng quyện thêm chút mắm ruốc cùng sả cây và sa tế sóng sánh làm nên hương vị rất riêng. Tùy theo sở thích của người nấu và cả người ăn mà người ta sẽ cho thêm thịt bò tái, chả cua, chả Huế (chả heo hay chả cua được quết nhuyễn) và các loại nguyên liệu khác vào tô bún.
Các gia vị khác là tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn là ớt bột, sa tế. Cuối cùng, tô bún bò Huế sẽ ngon lành và hoàn chỉnh nhất nếu được ăn kèm với rau sống tươi mát gồm có ít giá, rau thơm, xà lách, và bắp chuối xắt nhỏ. Nếu đang có kế hoạch du lịch cố đô thì nhớ thưởng cho mình một tô món bún bò thơm lừng nức mũi ở những địa chỉ ngon đúng điệu, bạn nhé.
9. Bún mắm nêm Đà Nẵng
Mảnh đất miền Trung nắng gió không chỉ có bún bò Huế góp mặt vào danh sách các món bún ngon ở Việt Nam, mà còn có một đại diện khác là bún mắm nêm Đà Nẵng. Dù là đặc sản bình dân và có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố nhưng bún mắm nêm không vì thế mà bị coi nhẹ. Trái lại món ăn có thành phần chính là bún, thịt heo luộc với nem chả và mắm mêm ăn kèm thêm rau sống, mít non luộc, đậu phộng rang này đã trở nên rất quen thuộc, gần gũi và gây nghiện với người dân Đà Nẵng hay khách du lịch đến đây.
10. Bún chá cá Nha Trang
Ở thành phố du lịch biển Nha Trang với những bãi tắm tuyệt đẹp có một món bún khiến nhiều người phải lòng bởi hương vị thơm ngon, thanh, trong, rất dễ ăn mà nó đem lại.
Thông thường, trong một tô bún chả cá Nha Trang đúng chuẩn sẽ luôn có chả hấp và chả chiên cùng vài lát cá tươi phi lê, điểm thêm lát dứa, miếng cà chua, với hành ngò và rắc ít tiêu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi của cá, chất ngọt thanh không lẫn vào đâu được của nước dùng vì tiết ra từ cá cờ, đầu cá thu cùng xương cá hầm. Nhai thử một miếng chả cá, sau khi thưởng thức độ dai sựt sựt ngon miệng bạn sẽ thấy đọng lại nơi đầu lưỡi hương vị mặn mòi và ngọt lành của xứ biển.
11. Bún nước lèo
Ở các tỉnh miền Tây sông nước như Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu thì bún nước lèo lại là một trong các món bún ngon ở Việt Nam được yêu thích nhất. Là xứ sở của các loại mắm cá nên người ta hay dùng mắm cá sặc, cá linh để nấu nước dùng cho bún thêm vị đậm đà, sau đó cho thêm hải sản như tôm, cá lóc tươi phi lê cùng da heo luộc xắt mỏng. Đặc biệt hơn cò có vài miếng thịt heo quay điểm lên trên tô bún nước lèo Sóc Trăng. Để dung hòa vị đậm đà của mắm cá trong tô bún, không thể thiếu rau thơm, bông điên điển, kèo nèo đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.
12. Bún mắm miền Tây
Bún mắm là một biến tấu của món lẩu mắm trứ danh miền Tây. Phần nước dùng của món ngon này nấu từ cá linh, cá sặc giống như bún nước lèo nhưng có gia tăng một số gia vị khác nhau để tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng riêng. Tô bún mắm hoàn chỉnh sẽ có phần bún sợi to vừa phải, tôm, mực, chả cá thác lác nhồi ớt, vài lát thịt heo quay với xâm xấp nước lèo đang sôi, ngoài ra còn có thêm vài lát cà tím chín đượm mùi mắm và rau thơm rắc lên.
Bún mắm thường được ăn chung với rau muống chẻ sợi hoặc bào mỏng, vài cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối xắt sợi, kèo nèo, giá và rau diếp cá. Nếu bạn đến vào đúng mùa nước nổi miền Tây thì rau ăn kèm bún nằm sẽ còn có bông điên điển, ngó sen cùng nhiều loại khác nữa.
13. Bún thịt nướng
Trong danh sách các món bún ngon ở Việt Nam, bún thịt nướng là món hiếm hoi không có nước dùng. Xét về các thành phần thì bún thịt nướng có nhiều điểm tương đồng với bún chả Hà Nội vì cũng đều gồm bún tươi và thịt heo ướp gia vị rồi nướng trên than hồng, các loại rau dùng kèm đa dạng. Nhưng bún thịt nướng có vị thịt đậm đà hơn và nước mắm chua ngọt ăn kèm cũng nhiều vị mặn hơn một chút. Bún thịt nướng có mặt ở cả ba miền đất nước và cũng là một món ăn vô cùng phổ biến, cũng như khá dễ ăn. Bạn có thể dùng món này làm điểm tâm, bữa chính hay giữa bữa đều rất ngon và hấp dẫn. Yêu cầu của món bún thịt nướng là phần thịt được nướng vàng đều hai mặt rồi xắt nhỏ, khi ăn mang đậm hương thơm của sả và vừng; nước mắm chua ngọt ăn kèm phải vừa miệng nhưng hài hòa các vị chua cay mặn ngọt.
Tổng kết
Trên đây là 13 món bún đặc trưng theo từng vùng miền của Việt Nam. Nếu yêu thích các loại bún Việt thì đừng bỏ qua những gợi ý trên đây. Đảm bảo, bạn sẽ bất ngờ vị độ thơm ngon và hấp dẫn của nó. Ăn một lần, nhớ cả đời. Nhanh nhanh cùng đồng đội đi thưởng thức nào! Tham khảo thêm những loại thức uống được giới trẻ yêu thích.