Top 10 món ăn Châu Âu nổi tiếng nhất

Rate this post
Đã kiểm duyệt

Rate this post

Bên cạnh những công trình kiến trúc độc đáo, những thành phố hoa lệ cùng với sự hiện đại về mặt cơ sở hạ tầng, các nước ở khu vực Châu Âu còn thu hút du khách mọi nơi trên thế giới bởi nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng về ẩm thực, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho nét văn hóa nơi đây. Hôm nay, bloghue.vn xin gửi đến các bạn danh sách các món ăn Châu Âu nổi tiếng nhất trên thế giới đến từ các quốc gia khác nhau ở khu vực này.

1. Món ăn Châu Âu – Pizza của Ý

Nhắc đến món ăn Châu Âu nói chung và món ăn Ý nói riêng thì chắc chắn không thể không nhắc đến món pizza Ý. Pizza là một món ăn có nguồn gốc từ Ý – đất nước xinh đẹp có hình chiếc ủng.

Người ta kể rằng, trong thời kỳ đói kém của nước Ý, mỗi nhà được phân phát quá ít thực phẩm đến nỗi không đủ để làm một món ăn. Vì vậy là họ đã nghĩ ra cách sử dụng số bột mì ít ỏi mình có cán dẹt ra để làm đế rồi cho tất cả số thức ăn thừa lên trên rồi đem nướng để tạo ra 1 món ăn với số nguyên liệu ít ỏi. Món ăn này về sau được cải tiến và dần trở nên phổ biến, đa dạng với nhiều loại nhân hơn.

Chiếc pizza hình tròn, có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở nên phổ biến tại Napoli, Ý. Nên có nhiều nên mọi người đều cho rằng quê hương của pizza đến từ vùng đất Napoli xinh đẹp.

Là một món ăn Ý nhưng hiện nay pizza đã trở thành một món ăn nhanh rất quen thuộc và phổ biến với các nước trên thế giới, bạn có thể bắt gặp các cửa hàng pizza và ăn pizza tại Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Tuy nhiên, pizza vẫn luôn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý và nhất là ở vùng Napoli, pizza Ý luôn có hương vị riêng mà không có nơi nào có được. Vì vậy, nếu đến Ý mà không mà không thưởng thức bánh pizza thì xem như bạn chưa đến Ý đâu nhé.

2. Món ăn Châu Âu – Spaghetti của Ý (mì Ý)

Ẩm thực Ý không chỉ có pizza mà còn có Spaghetti – một loại thực phẩm thiết yếu của nền ẩm thực Ý truyền thống. Spaghetti là một loại pasta (mì) sợi dài, nhỏ, hình trụ được làm từ bột mì (Spaghetti của Ý được làm từ bột mì semolina làm từ lúa mì cứng) và nước.

Ban đầu sợi mì spaghetti được làm khá dài, nhưng dần dần nhiều sợi mì có độ dài ngắn hơn trở nên được ưa chuộng trong nửa sau thế kỉ 20 và ở thời điểm hiện tại thì spaghetti chủ yếu dài khoảng 25 – 30 cm.

Trong ẩm thực Ý, spaghetti thường được ăn với xốt cà chua. Các loại xốt này được chế biến từ cà chua với rất nhiều loại rau gia vị như là oregano và húng (Ocimum basilicum), dầu ô liu, thịt và rau… Người ta cũng thường rắc thêm một số loại pho mát xay, chẳng hạn như Parmesan, Pecorino Romano hay Asiago. Bên cạnh đó, Spaghetti còn có rất nhiều cách chế biến khác nhau như Spaghetti hải sản, Spaghetti sốt kem…

Cũng giống như pizza, spaghetti hiện cũng là một món ăn phổ biến trên thế giới, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ đâu nhưng nếu đến Ý thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Spaghetti Ý chính tông nhất nhé!

3. Món ăn Châu Âu – Fondue (lẩu phô mai) của Thụy Sỹ

Nhắc đến Thụy Sỹ người ta sẽ thường nghĩ ngay đến những chiếc đồng hồ cao cấp, dãy núi Alps và đặc biệt là những loại phô mai thơm ngon hấp dẫn. Phô mai có mặt trong mọi bữa ăn, mọi món ăn của người dân Thụy Sỹ. Trong những món ăn đó thì Fondue một món ăn của Thụy Sỹ béo ngậy ngập tràn phô mai đã nổi tiếng vượt ra khỏi biên giới quốc gia này.

Fondue là món ăn gồm một hoặc nhiều loại phô mai khác nhau, được đun chảy trong một chiếc nồi nhỏ, nồi này được đặt trên một bếp nhỏ đốt bằng cồn hoặc nến để giữ cho phô mai luôn ấm nóng và ở dạng lỏng ăn cùng một số loại đồ ăn kèm phổ biến như là bánh mì cắt miếng nhỏ, các loại đồ nguội như thịt hun khói, xúc xích, salami, rau củ các loại như khoai tây hay nấm. Khi ăn, người ta dùng một chiếc dĩa dài để chấm đồ ăn vào trong phô mai đun chảy. Món ăn này giống như món lẩu của Việt Nam vậy nên cũng có thể gọi Fondue là lẩu phô mai.

Lẩu phô mai Fondue có nhiều loại, công thức pha trộn các loại phô mai cũng khác nhau. Có thể mới đầu bạn sẽ ăn không quen vì sự béo ngậy, đặc quánh của các loại phô mai, nhưng rồi bạn sẽ nhanh chóng bị chinh phục bởi sự chính sự béo ngậy ấy của phô mai.

Người Thụy Sĩ ăn rất nhiều Fondue trong suốt mùa đông giá buốt đến cả những buổi tối mùa hè mát mẻ. Fondue phổ biến ở khắp mọi nơi ở Thụy Sĩ, từ những ngôi nhà gỗ dưới chân núi cho đến trong những nhà hàng sang trọng. Nếu đến Thụy Sỹ thì đừng bỏ qua cơ hội được cảm nhận hương vị béo ngậy của Fondue.

4. Món ăn Châu Âu – Rosti của Thụy Sỹ

Là một trong những món ăn Châu Âu nổi tiếng khắp thế giới và rất được du khách xa gần ưa chuộng, chiếc bánh khoai tây rosti đậm đà phong vị của Thuỵ Sĩ là một lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng hay món phụ trong các bữa ăn chính của người dân Thụy Sỹ.

Rosti được làm từ khoai tây được bào mỏng hoặc nạo nhuyễn, nêm nếm thêm với muối và hạt tiêu xay, sau khi nêm nếm đủ vị các đầu bếp sẽ tạo hình cho bánh (thường sẽ là hình tròn) sau đó đem chiên với bơ hoặc bỏ bánh vào khuôn và nướng.

Bánh Rosti có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, nhưng bên trong lại mềm mịn, bùi bùi rất hấp dẫn. Đôi khi người Thuỵ Sĩ còn cho thêm thịt xông khói, hành tây, pho mát xắt nhuyễn để món ăn thêm đậm đà, tròn vị hay ăn cùng với trứng ốp. Một số biến tấu khác cho bánh Rosti với táo tươi xắt nhuyễn hoặc một số loại thảo mộc tươi cho vào bên trong phần nhân, khi ăn sẽ có hương vị lạ miệng, đỡ gây ngấy.

Rosti cực kì phổ biến ở Thụy Sĩ nên bạn có thể thưởng thức món ắn này ở bất cứ cửa hàng bán đồ ăn hoặc nhà hàng nào trên đất nước Thụy Sỹ. Có những thực khách sau khi thưởng thức Rosti đã khẳng định rằng: Khi đến Thụy Sĩ mà không thưởng thức Rosti là một thiếu sót không hề nhỏ. Vậy nên, nếu có cơ hội thì nhất định bạn phải thưởng thức món ăn này ở Thụy Sỹ nhé.

5. Món ăn Châu Âu – Soupe à l’oignon của Pháp

Soupe à l’oignon là một món súp khai vị truyền thống của Pháp được làm từ hành tây, thịt bò, nước hầm thịt (hoặc chỉ là nước hoặc sữa), bánh mỳ nướng và phô mai. Hương vị đáng chú ý trong món Soupe à l’oignon của Pháp là từ mùi hăng của hành tây, hay cũng có thể là của rượu brandy hoặc sherry được thêm vào cuối quá trình nấu.

Soupe à l’oignon đã được phổ biến ít nhất là từ thời La Mã. Trong suốt lịch sử, chúng được xem là thức ăn cho người nghèo, vì hành tây rất phong phú và dễ trồng. Phiên bản hiện đại của món súp này bắt nguồn từ Paris, Pháp vào thế kỷ 18 được làm từ nước dùng thịt bò và hành tây xào. Soupe à l’oignon thường được hoàn thành bằng cách đặt vào trong một chiếc khuôn và nướng trong lò nướng với bánh mì và phô mai tan chảy trên đầu. Bánh mì ở trên cùng gợi nhớ đến các món súp cổ xưa. Đây là một trong những món ăn hấp dẫn hàng đầu của đất nước Pháp nhất định phải thử khi đến Pháp.

6. Món ăn Châu Âu – Sunday Roast của Anh

Người ta nhớ tới ẩm thực nước Anh không vì những món ăn cầu kỳ và độc đáo như ở Pháp mà bởi vì những món ăn đơn giản, ít gia vị nhưng lại khiến người ta cảm nhận được vị tươi ngon nhất của nguyên liệu nấu ăn. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Anh Quốc chính là món Sunday Roast – đặc trưng ẩm thực Anh.

Món Sunday Roast được chế biến rất đơn giản, nhưng thưởng thức nó thì thật là tuyệt vời. Món bánh này gồm thịt nướng vừa chín tới trong lò, rưới đều chút nước xốt có vị chua hoặc mù tạc, ăn kèm cùng với các loại rau củ như khoai tây nướng, cải xanh luộc chín hay cà rốt bỏ lò pha mật ong, đặc biệt không thể thiếu những chiếc bánh pudding, làm từ bột mì có hình chén tròn rất xinh xắn.

Màu sắc hài hòa giữa thịt và rau củ, nước sốt kết hợp với mùi thơm nồng nàn của mật ong làm thực khách không thể nào cưỡng lại, chỉ muốn thưởng thức một miếng thịt, quết chút nước sốt rồi để tất cả tan đều với bánh mì giòn giòn trong vòm miệng.

Ai đến Anh Quốc một khi đã thưởng thức vị béo thơm của Sunday Roast chẳng những xua tan định kiến về một nước Anh nghèo nàn về ẩm thực, mà còn như bị mê hoặc muốn ở lại thêm vài ngày nữa.

7. Món ăn Châu Âu – Carbonnade Flamande của Bỉ

Carbonnade flamande là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng bậc nhất của Bỉ, rất được người dân Bỉ ưa chuộng và đặc biệt được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng và quán ăn trên khắp cả đất nước này.

Carbonnade flamande là món ăn được nấu từ thịt bò và hành tây hầm với bia, cùng các gia vị để tăng thêm hương vị như rau húng tây, lá nguyệt quế xắt nhuyễn và mù tạt. Một số đầu bếp cũng cho thêm nấm xắt nhỏ hoặc vụn bánh mì, thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Loại bia được sử dụng để hầm Carbonnade flamande rất quan trọng, theo truyền thống sẽ là một trong ba loại là bia Oud bruin (Old Brown Beer), Brune Abbey hoặc Flanders Red; cả 3 loại bia này đều có vị hơi đắng và chua. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị ngọt ngào cho phần nước sốt của Carbonnade flamande, trước khi ăn, thực khách nên cho thêm một lượng nhỏ rượu táo, rượu vang và một trong hai loại đường nâu hoặc thạch phúc bồn tử đỏ. Món ăn thường được ăn kèm với khoai tây chiên hoặc khoai tây luộc.

Carbonnade flamande đã chinh phục trái tim của không ít du khách có dịp đặt chân đến Bỉ. Nếu đến Bỉ thì bạn hãy thử Carbonnade Flamande một lần để xem liệu bạn có bị chinh phục bởi món ăn này không?!

8. Món ăn Châu Âu – Sauerbraten của Đức

Nhắc đến những món ăn của nước Đức người ta không thể không nhắc đến Sauerbraten – món ăn truyền thống đại diện cho nền ẩm thực của người dân Đức.

Thành phần chính để làm món Sauerbraten là thịt bò, nhưng cũng có thể thay thế bằng thịt cừu, thịt heo, thịt nai… Trong quá trình chế biến món này, ướp thịt là khâu rất quan trọng, thịt thường được ướp trong hỗn hợp giấm hoặc rượu, nước, thảo mộc và gia vị như hạt tiêu, quả mọng bách xù, đinh hương, nhục đậu khấu và lá nguyệt và ít phổ biến rau mùi, hạt cải, quế, gậy, gừng và húng tây… sau đó để ngấm trong vài ngày (từ 3 đến 10 ngày) rồi mới nấu.

Người Đức thường thưởng thức Sauerbraten với bánh khoai tây. Hương vị thơm lừng của thịt bò đã nhừ thấm đầy gia vị nhưng rất nhẹ nhàng, cùng với bánh khoai tây mềm quyện trong vị bơ và một chút giòn của vụn bánh mì, Sauerbraten sẽ khiến ngay cả thực khách khó tính nhất cũng phải thỏa lòng thích thú.

9. Món ăn Châu Âu – Stamppot của Hà Lan

Stamppot là một món ăn truyền thống dân dã ở Hà Lan. Món Stamppot chế biến rất đơn giản nhưng lại là một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và vô cùng ngon miệng

Stamppot là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây nghiền nhỏ và một số loai rau củ quả. Thành phần làm nên món này chỉ bao gồm khoai tây nghiền cùng rau và có thể ăn kèm xúc xích hoặc thịt hun khói. Các loại rau thường được chọn nghiền cùng với khoai tây là rau diếp quăn, cải xoăn, rau bina, củ cải xanh, hoặc cà rốt và hành tây.

Nếu như đi du lịch Hà Lan thưởng thức ẩm thực đa dạng của nước này mà bỏ quên món Stamppot thì đúng là một thiếu sót của bạn.

10. Món ăn Châu Âu – Judd mat Gaardebounen của Luxembourg

Judd mat Gaardebounen là một trong những món ăn truyền thống và quen thuộc nhất đối với người dân Luxembourg. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này chính là thịt lợn và đậu tằm đem hầm cho tới khi mềm nhừ. Vị ngọt của thịt quyện trong vị bùi bùi mát mát của đậu tằm sẽ khiến bạn thực sự cảm thấy ngon miệng vô cùng.

Judd mat Gaardebounen được đánh giá là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Luxembourg. Đừng quên thưởng thức món ăn quốc dân này khi bạn có dịp ghé thăm Luxembourg nhé.

Tổng kết
Cùng với sự đa dạng, tỉ mỉ trong cách chế biến và hương vị thơm ngon của các món ăn, ẩm thực Châu Âu để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng thực khách. Với phong cách sang trọng, tinh tế, ẩm thực Châu Âu đã khẳng định được giá trị của mình trong nền văn hóa ẩm thực thế giới đa dạng. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm những món ăn mới lạ đến từ các quốc gia phương Tây, cũng như thêm yêu mến nền ẩm thực nơi này nhé! Tham khảo thêm những món ăn châu Á nổi tiếng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.