Những loại thực phẩm chống viêm mà bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)
Đã kiểm duyệt

5/5 - (1 bình chọn)

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một số loại thực phẩm khi ăn mỗi ngày có thể giúp cơ thể bạn chống lại các chứng viêm. Dưới đây bloghue.vn tổng hợp loại thực phẩm chống viêm tốt nhất bạn nên bổ sung thường xuyên.

1.Thực phẩm chống viêm – Các loại cá

Thịt tái dù rằng là nguồn chứa protein tuyệt vời tuy nhiên bạn vẫn nên ăn nó một cách điều độ. Bởi vì chứa khá nhiều cholesterol và muối – tác nhân gây chứng viêm sưng, thịt tái sẽ gây cản trở cho quá trình hồi phục của bạn. Ngoài thịt, bạn vẫn có thể hấp thu protein từ các nguồn khác như hải sản, cá. Các loại cá như cá hồi, cá hanh, cá ngừ, cá tuyết, cá bơn và cá pecca đều là những nguồn giàu axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm. Nếu bạn cảm thấy thèm món bò steak, hãy chọn loại thịt bò của giống bò cỏ. Loại thịt này sẽ giàu axit omega hơn so với bò thông thường.

2.Thực phẩm chống viêm – Các loại quả hạch và trái cây

Giữa các bữa ăn trong ngày, nếu cảm thấy đói bụng, bạn có thể ăn thêm các quả hạch và trái cây. Quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương và quả phỉ đều là những sự lựa chọn tuyệt vời bởi vì chúng đều chứa nguồn axit béo omega-3 cao đáng kinh ngạc.

Bạn cũng có thể thử ăn trái cây tươi như táo, việt quất, anh đào, dứa, phúc bồn tử và dâu thay vì ăn các loại thực phẩm ăn vặt đã qua chế biến. Theo tổ chức Arthritis Foundation, các thành chất chống oxy hóa chứa trong những loại trái cây và rau củ tươi này có hiệu quả giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây tổn thương đến các tế bào.

3.Thực phẩm chống viêm – Tỏi

Dù rằng tỏi mang lại hương vị rất ngon, tuy nhiên chúng ta thường ngại ăn vì nó sẽ khiến hơi thở “có mùi”. Có lẽ bạn chưa biết rằng loại củ này tuy rằng nhỏ bé ấy chứa cực kỳ nhiều các dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng sưng khớp – theo tạp chí Arthritis Research and Therapy. Việc dùng kết hợp tỏi và các loại thảo mộc (đề cập ở phần sau đây) có thể giúp gia tăng hương vị cho các món ăn của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần ăn vài lá bạc hà là có thể “đánh bay” mùi khó chịu và lấy lại hơi thở thơm tho. Ngoài ra, bạc hà cũng có tác dụng giảm sưng đấy!

4.Thực phẩm chống viêm – Thảo mộc

Từ lâu, các loại thảo mộc đã được sử dụng để tăng cường sức khỏe và thúc đẩy quá trình phục hồi thương tổn. Các loại thảo mộc tươi như húng quế, xạ hương, rau thơm (lá kinh giới) đều là những nguyên liệu tuyệt vời khi dùng để nấu nướng. Ngoài ra, chúng còn cung cấp cho cơ thể các chất oxy hóa.

5.Thực phẩm chống viêm – Sô-cô-la

Một tin vui đối với những người thích ăn ngọt đó là sô-cô-la cũng rất tốt cho sức khỏe. Rất bất ngờ phải không nào? Thực tế thì sô cô la chứa tối thiểu 70% là cacao nguyên chất. Các món điểm tâm ngọt ít béo và chứa nhiều trái cây, quả hạch khác cũng là những “liều thuốc” tuyệt vời giúp tình trạng viêm sưng giảm bớt.

6.Thực phẩm chống viêm – Các loại trà

Ngoài lợi ích giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư, trà xanh còn mang lại hiệu quả về sức khỏe hệt như các loại rau củ. Bởi vì là nguồn chứa chất oxy hóa mạnh mẽ, trà xanh có hiệu quả chữa viêm vô cùng tuyệt vời đấy! Dù bạn uống nóng hay lạnh thì trà xanh vẫn vô cùng bổ dưỡng. Hãy nhớ thêm một ít nước cốt chanh vào để làm dậy hương trà và bổ sung thêm dưỡng chất chống viêm nhé!

7.Thực phẩm chống viêm – Nho khô

Các loại quả mọng chính là nguồn thực phẩm “nổi tiếng” vì giàu các thành chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây hại. Nếu bạn là người thích ăn các loại quả mọng nhỏ như việt quất hay anh đào, bạn có thể thử ăn thêm nho khô (cũng là một loại quả mọng) vì nó có thể giúp bạn kiểm soát chứng viêm. Một chuyên gia tại đại học Illinois nói rằng: “Nói chung, nếu bạn ăn vặt với nho khô và các loại hoa quả khác, các tác nhân gây sưng viêm như TNF-alpha (nhân tố gây hoại tử khối u) sẽ có xu hướng thuyên giảm đáng kể, từ đó giúp cải thiện tình trạng sưng viêm”.

8.Thực phẩm chống viêm – Đậu nành

Các loại đậu luôn là nguồn chứa các hợp chất thực vật (hay còn gọi là dưỡng chất thực vật) có tính chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời. Các nhà nghiên cứu đánh giá cao đậu nành về hiệu quả giúp chống lại protein phản ứng C gây viêm. Ngoài ra, nồng độ các protein phản ứng C cao trong cơ thể đã được chứng minh rằng có liên quan đến bệnh động mạch vành. Vì thế, đậu nành còn rất tốt cho tim mạch. Một lợi ích sức khỏe khác của đậu nành đó là loại đậu này chính là nguồn giàu protein có hiệu quả loại bỏ đi các chất gây viêm chứa trong thịt.

9.Thực phẩm chống viêm – Gừng

Loại củ này từ lâu đã nổi tiếng vì chứa các thành chất chống buồn nôn vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, gừng còn có một lợi ích khác đó là giảm viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu nhận thấy rằng việc ăn gừng thường xuyên có liên quan đến tình trạng giảm sưng cơ, khớp sau khi tập luyện. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm dịu cơn đau khớp do các tình trạng viêm mãn tính như viêm xương khớp và viêm thấp khớp. Dù rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ những thành phần nào của gừng mang lại hiệu quả chống viêm, tuy nhiên dường như hợp chất hoạt tính gingerol chính là một trong những nhân tố này.

Tổng kết

Bạn hãy sáng suốt lựa chọn những thực phẩm an toàn và lành mạnh theo những gợi ý của bài viết trên để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn giúp tăng sức đề kháng phòng chống lại bệnh tật. Tham khảo thêm những loại thực phẩm tốt cho bà bầu nữa nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.