Những loại thực phẩm tốt cho bà bầu

5/5 - (1 bình chọn)
Đã kiểm duyệt

5/5 - (1 bình chọn)

Dưới đây là top 10 loại thực phẩm tốt cho bà bầu được khuyên nên bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày để tăng cường chất dinh dưỡng và sức đề kháng. Cùng bloghue.vn tìm hiểu nhé

1. Thực phẩm tốt cho bà bầu – Sữa chua

Trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein và canxi. Canxi hỗ sự hình thành và phát triển hệ xương và răng của bé. Protein trong sữa chua tốt cho sự phát triển cơ bắp của bé. Cả hai dưỡng chất quan trọng này đều góp phần giúp não bộ của bé phát triển linh hoạt ngay từ khi trong bụng mẹ.

Ngoài ra, trong sữa chua còn chưa rất nhiều kẽm – khoáng chất cần thiết cho sự phát triển mô, trong đó có cả các mô tế bào thần kinh. Thành phần của sữa chua cũng có nhiểu vitamin nhóm B cực có lợi trong việc giảm căng thẳng, chống bức xạ. chất Tyrosine trong sữa chua cũng giúp giảm stress cho mẹ khi mang thai. Việc này không những tốt cho mẹ bầu mà còn tốt cho cả thai nhi đang nằm trong bụng mẹ. Nếu mẹ thường xuyên phải làm việc căng thẳng hoặc trong môi trường nhiều bức xạ, hãy nhớ ăn sữa chua thường xuyên hơn mẹ nhé!

2.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Trứng gà

Trứng gà là một trong số các món ăn tốt cho bà bầu có hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi như: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, photpho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Protein và chất sắt có trong trứng gà rất tốt cho sự phát triển não bộ và khả năng học hỏi của bé. Omega-3, choline, kẽm, lutein và folate giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh và hình thành một hệ thần kinh khỏe mạnh cho bé yêu của mẹ. Ngoài ra, trong trứng gà có nhiều vitamin D – loại vitamin cực quan trọng giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ, vì thế cũng hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trí não của thai nhi.

Nếu như mẹ bầu cần bổ sung 400 – 600mg choline mỗi ngày thì chỉ một quả trứng luộc cũng thể cung cấp cho mẹ 113mg choline rồi đấy! Mẹ bầu ăn từ 3 đến 4 quả trứng gà mỗi tuần sẽ giúp bé sau khi sinh ra có khả năng tập trung, ghi nhớ tốt.

3.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Súp lơ trắng

Thành phần dinh dưỡng trong loại rau này vô cùng phong phú gồm: Protein; gluxit; xen-lu-lô; canxi; photpho; sắt; natri; kali; betacaroten; vitamin B1; vitamin C…Súp lơ trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3. Mẹ bầu chỉ cần ăn một búplà đã có thể nạp vào cơ thể khoảng 200mg omega3.

Chính dưỡng chất này giúp thúc đẩy quá trình phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh thị giác của bé. Bé yêu của bạn sau khi chào đời sẽ có chỉ số IQ cao hơn, thị lực tốt và thông minh hơn nếu mẹ bầu thường xuyên ăn thực phẩm này.

4.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Các loại hạt

Các loại hạt dinh dưỡng như: Hạt bí, hạt dưa, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca… cung cấp lượng lớn axit béo thiết yếu omega3, vitamin, protein, phốt pho, glucid, kẽm, selen, sắt và nhiều khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát trí não của thai nhi, trong đó: phốt pho rất tốt cho các tế bào thần kinh; axit hữu cơ thúc đẩy sự hình thành các tế bào não và sự phát triển đại não, nâng cao khả năng ghi nhớ của thai nhi; axit folic có vai trò phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ngay từ khi thai nhi mới hình thành; glucid đóng vai trò là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.

5.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Quả việt quất

Trong quả việt quất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng nổi bật hơn cả là hàm lượng Omega 3 dồi dào. Chính dưỡng chất này trong số những thức ăn tốt cho bà bầu giúp hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển hoàn hảo. Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất có tác dụng kích thích các tín hiệu thần kinh của não, giúp bộ não chống lại quá trình oxy hóa và giảm hẳn các triệu chứng giảm khả năng ghi nhớ.

Nếu mẹ thường xuyên ăn loại quả này ngay từ trước khi mang bầu, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi ngay từ khi mới hình thành trong bụng mẹ.

Việc ăn phong phú các loại thực phẩm cũng giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não thai nhi

6.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Bí ngòi

Bí ngòi cung cấp phong phù các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như: vitamin C, vitamin A, các nguyên tố khoáng vi lượng như agnesium, maganese, potassium (kali), đồng, chất xơ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Trong thàn phần dinh dưỡng của bí ngòi cũng có protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…rất tốt cho sự phát triển của cơ thể bé nói chung và sự phát triển trí nào nói riêng.

Bí ngòi được coi là thực phẩm vàng trong sổ tay dinh dưỡng của các mẹ bầu. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, trong một bữa bí ngòi còn chứa khoảng 150mg omega3 – hàm lượng cao axit béo cực có lợi cho trí não của thai nhi. Đây là một trong số những loại rau củ được xếp vào Top đầu trong số những loại rau đáng ăn nhất trong thời kỳ mang thai của mẹ.

7.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Đậu phụ

Đậu phụ là một thực phẩm có hàm lượng protein thực vật và canxi cao nhất trong các loại món ăn cho bà bầu. Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3 – một hàm lượng lớn chất béo quan trọng hỗ trợ sự hình thành và phát triển não bộ thai nhi. Các món ăn có thể chế biến từ đậu phụ cũng có vị thanh, mát nên rất phù hợp để sử dụng cho bà bầu. Tốt nhất là mẹ bầu nên dùng canh làm đậu phụ để không phải lo tình trạng khó tiêu do thức ăn nhiều đạm hay nhiều dầu mỡ, đồng thời cũng không phải lo đến mùi khó ăn hay vị cay nóng không tốt cho sức khỏe tiêu hóa.

8.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Cá hồi

Thành phần dinh dưỡng trong cá hồi có nhiều axít béo không no, đóng vai trò quyết định trong việc hình thành và phát triển hệ thần kinh của bé. Thiếu loại axit này, bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy giảm trí nhớ. Trong cá hồi, có nhiều DHA – một dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi.

Cá hồi là một trong số ít loại cá có hàm lượng omega 3 cao vượt trội. Ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp em bé của mẹ thông minh ngay từ khi còn nằm trong bụng.

9. Thực phẩm tốt cho bà bầu – Bắp cải

Cải bắp tốt cho cả mẹ và thai nhi vì loại thực phẩm này giàu chất xơ tiêu hóa, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Trong bắp cải cũng có nhiều vitamin K và anthocyanin. Đây là những chất có lợi cho sức khỏe hệ thần kinh và tăng sự tập trung của não bộ. Ngoài ra, các chất kể trên có trong bắp cải cúng có tác dụng ngăn ngừa những tổn thương thần kinh và chứng suy giảm trí nhớ. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

Các Vitamin và khoáng chất có trong bắp cải góp phần quan trọng vào việc giúp mẹ khỏe, bé thông minh. Giống như các món ăn cho bà bầu kể trên, không chỉ dễ kiếm, mẹ bầu còn dễ dàng chế biến bắp cải thành nhiều món khác nhau để chống ngán.

10.Thực phẩm tốt cho bà bầu – Quả bơ

Trước hết, phải kể đến công dụng chữa ốm nghén cho bà bầu của loại trái cây này. Việc ốm nghén khiến mẹ bầu không ăn uống đầy đủ được và vô tình cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Có quả bơ, mẹ không cần lo ốm nghén. Hơn nữa, trong bơ chứa một lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6. Vì thế nó thực sự là một thực phẩm cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ăn bơ thường xuyên đúng là “một công đôi việc” đúng không mẹ?

Tổng kết

Hi vọng rằng danh sách top 10 thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai sẽ giúp cho bà bầu lựa chọn được nguồn dinh dưỡng phù hợp, chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh. Tham khảo thêm những loại thực phẩm giúp làm đẹp da nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.