Là những nguyên liệu giúp món ăn thêm bổ dưỡng, đậm đà hương vị, nhụy hoa nghệ tây, vani, ớt charapita,… dù có giá thành đắt đỏ vẫn được giới nhà giàu săn đón nhiệt tình. Hiện nay, việc tìm mua các loại gia vị không còn khó khăn nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các trang thương mại điện tử, hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm trải dài khắp nơi. Tuy nhiên, có những loại gia vị quý hiếm, không phải lúc nào cũng có thể mua được. Đặc biệt ở Việt Nam còn có một nguyên liệu tự nhiên thường làm gia vị chế biến nhiều món ăn ngon mà ngay cả thực khách quốc tế cũng rất yêu thích. Hãy cùng bloghue.vn tìm hiểu ngay nhé.
1.Gia vị quý hiếm – Nghệ tây
Nghệ tây là loại gia vị đắt nhất trên thế giới, có giá từ 500 – 5.000 USD/pound. Quy trình sản xuất khắt khe và diện tích đất cần thiết để trồng hoa là những yếu tố khiến nghệ tây có giá đắt đỏ như vậy. Phải cần tới 75.000 bông hoa để tạo ra chỉ một pound gia vị từ nhụy hoa nghệ tây. Loại gia vị quý hiếm này có hương hoa và vị ngọt, hơi đắng, thường được sử dụng trong các món hải sản, món cơm, và nước sốt.
2.Gia vị quý hiếm – Hạt caraway
Hạt caraway là một loại quả thơm, khô của cây caraway, được tìm thấy ở Châu Âu và Bắc Phi. Hạt có vị ngọt và hơi cay, thường được dùng làm hương liệu trong các món mặn như dưa cải bắp, súp bắp cải và pho mát cheddar. Hạt cũng tạo mùi thơm dễ chịu cho các loại bánh nướng như bánh mì, bánh ngọt và bánh quy. Hạt caraway cũng có thể được sử dụng trong các món ngâm muối, kết hợp rất tốt với tỏi và thịt lợn.
3.Gia vị quý hiếm – A ngùy (Asafoetida)
Loại gia vị có tên gọi thú vị này là nhựa cao su tán thành bột từ nhiều loại cây họ Hoa tán khổng lồ. A ngùy có mùi nồng, vị tương tự như hành và tỏi. Nó thường được sử dụng trong các món ăn của người Ấn Độ, đặc biệt là của người da đỏ Jain và Bà la môn, những người bị cấm ăn hành và tỏi. Bột được sử dụng trong các món ăn chay, món cà ri và món hầm để tăng hương vị.
4.Gia vị quý hiếm – Chi muối (Sumac)
Chi muối là một trong những loại gia vị ít được biết đến nhất, nhưng lại có rất nhiều công dụng. Với hương vị thơm, hơi chua giống như chanh, cùng màu đỏ rượu vang rực rỡ, loại gia vị có nguồn gốc Trung Đông này rất hợp để tăng độ đậm đà, đẹp mắt cho nhiều món ăn như thịt gia cầm, cá, và như một số loại chà bông khô.
5.Gia vị quý hiếm – Ngũ cốc thiên đường (Grains of paradise)
Loại gia vị là một phiên bản thơm và nồng hơn của tiêu đen và có cùng họ với gừng và bạch đậu khấu. Có nguồn gốc từ Tây Phi, những hạt nhỏ này tạo thêm nhiệt và hương vị thơm ngon cho các món ăn như món cà ri, tagines, paellas, bánh ngọt, gia vị chà bông, món om và bánh gừng.
6.Gia vị quý hiếm – Hạt điều màu (Annatto)
Còn được gọi là hạt achiote, hạt điều màu là một loại gia vị nhẹ từ hạt của loài cây điều màu, có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Nó có màu đỏ đậm và thường được sử dụng làm màu tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, như pho mát Red Leicester. Loại hạt này có vị hơi ngọt và cay, được sử dụng để làm tăng hương vị của nước sốt, món kho, món cá và gà nướng lò đất tandoori.
7.Gia vị quý hiếm – Hạt lựu khô (Anardana)
Hạt lựu khô có vị chua, khá giống như quả nam việt quất khô. Trong công thức nấu ăn của người Ấn Độ, loại gia vị này thường được sử dụng nhiều hơn tương ớt, là một kết hợp tuyệt vời cho các món cá hoặc nước sốt cho thịt. Hạt khá chắc và dính, cũng thường được sử dụng trong bánh ngọt và bánh mì ở Trung Đông.
8.Gia vị quý hiếm – Quả bách xù
Quả bách xù có nguồn gốc từ châu Âu. Chúng được bán ở dạng khô và bạn nên nghiền chúng trước khi sử dụng để đảm bảo hương vị. Quả mọng có vị chát, hơi đắng và được dùng để làm rượu gin. Chúng cũng được sử dụng cùng các món thịt, đậu phụ, các món ăn chay và nướng, làm mứt và kem trang trí bánh.
9.Gia vị quý hiếm – Bột xoài khô (Amchur/ Amchoor)
Gia vị này làm từ quả xoài chưa chín, được phơi khô và nghiền thành bột. Mặc dù thành phẩm không có mùi vị như xoài, nhưng nó vẫn giữ hương vị thơm và hơi ngọt. Sản xuất chủ yếu ở Ấn Độ, bột xoài khô dùng cho các món ăn cần một chút chua như súp, món xào, cà ri và tương ớt.
10.Gia vị quý hiếm – Riềng (Galangal)
Riềng là một loại củ tương tự như củ gừng, chỉ khác là nó có vỏ trắng và bóng hơn. Nó cũng có mùi thơm nhẹ hơn so với gừng, thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn của châu Á, trong các món cá và cà ri để tạo ra một hương vị thơm ngon và thảo mộc. Ở Việt Nam củ riềng rất phổ biến, dễ tìm là món gia vị không thế thiếu của người Việt.